Trong quá trình tư vấn chữa lành, mình thấy không ít trường hợp mang gánh nặng là mặc cảm tội lỗi vì một việc nào đó trong quá khứ.

Nguyên nhân chủ yếu là do đã làm tổn thương người khác. Chẳng hạn như vì xấu tính nên cứ công kích người thân bằng những lời cay nghiệt, hay phản bội người yêu, đánh cắp thứ gì đó không thuộc về mình, vân vân.

Có những khách hàng dù chuyện đã trải qua vài năm nhưng họ vẫn thấy rất nặng lòng và gần như bị ám ảnh về tội lỗi họ đã gây ra. Cũng có những khách nghĩ rằng do bản thân nên mới gây ra hậu quả này, vì vậy, họ làm gì cũng nhún nhường đối phương, tới mức không để ý rằng họ đang tự vứt bỏ lòng tự trọng, đang tự tạo ra thêm những nỗi đau cho mình.

Thật là đau xót. Vì không nhìn nhận một cách lạc quan về cái gọi là “sai lầm” nên các bạn mới đang tổn hao tâm tư và thời gian thanh bình trong cuộc đời như vậy.

Thứ nhứt, nếu thấy cắn rứt về những nỗi đau bạn đã gây ra cho người khác, thì hãy hiểu rằng: Khi bạn nhận thức được điều đó và thấy có lỗi, biết xin lỗi thật tâm, có những hành động hối lỗi thì đã chứng tỏ bạn rất đáng khen rồi. Vì đâu ai đang có tinh thần lành mạnh, yêu thương mà cố ý “hãm hại”, dày vò tinh thần người khác chi đâu. Do bạn cũng có những nỗi đau, nỗi sợ, tổn thương bên trong nên mới biểu hiện ra bên ngoài bằng các kiểu “hành xử tệ hại” thôi mà.

Thứ hai, dù sao bạn cũng đã “trả giá” cho những hậu quả đó rồi còn gì. Đó là đánh mất một điều/ một người nào đó, sống trong dằn vặt suốt thời gian qua, hay phải chịu đựng những lời đàm tiếu,… Cân bằng nghiệp quả là quy luật tất yếu của Vũ Trụ, bạn cứ xuôi dòng, trả xong thì thôi, chứ bạn có thoát tội được đâu mà ngại nè. Hãy nghĩ thoáng ra nào, đừng tự đưa thêm sự trừng phạt cho bản thân nữa.

Thứ ba, nếu thấy hối tiếc về những gì bạn đã đánh mất do sự “sống lỗi” đó gây ra, thì nên nhớ câu: “Cái gì đến, nó đến. Cái gì đi, nó đi”. Mọi sự là tùy duyên. Đừng vì quá khứ mà phá hỏng hiện tại. Vì hiện tại tạo nên tương lai của bạn đó.

Cuối cùng, hãy xem sai lầm đã qua phản ánh tổn thương nào trong con người bạn, để rồi quan tâm và chuyển hóa nó. Từ đó, bạn mới có thể là một người sống trắc ẩn và tử tế hơn, biết yêu thương lành mạnh hơn chứ.

Tóm lại là hãy thay đổi góc nhìn. Xem sai lầm của bản thân là sự phóng chiếu những vấn đề trong nội tâm, cũng như phản ánh bài học mà bạn cần nhìn nhận. Chứ sai lầm không chỉ là sai lầm. Không phải lỡ “sống lỗi” là bạn tự mang mặc cảm về nó mãi để rồi tự hành hạ bản thân như một sự trừng phạt, cũng như vì xem bản thân là “tội đồ” mà bạn mãi hạ mình và quên đi giá trị bản thân đâu bạn nghen.

Gửi yêu thương tới đứa trẻ bên trong bạn,

Joy.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.