Cách cơ bản và đơn giản cho thấy bạn đang bị ego kiểm soát: Suy nghĩ/ lời nói/ quyết định KHÔNG xuất phát từ tình yêu thương. Đôi khi, bạn còn nhận ra mình đang đánh mất kiểm soát cảm xúc và những gì đang diễn ra xung quanh.

Ví dụ nha: Bỗng nhiên có lúc người yêu ít liên hệ với bạn. Khi nói chuyện có vẻ không nhiệt tình, cũng không giải thích cho bạn lý do vì sao họ như vậy. Điều đó khiến bạn hụt hẫng, lo lắng, buồn giận. Bạn sẽ tuôn những lời trách móc, buộc tội vô căn cứ như: “Vì sao anh/ em vô tâm như vậy. Hay là do anh/ em có người khác rồi? Anh/ em không còn tôn trọng tôi nữa chứ gì?”.

Cứ như vậy, từ sự không hài lòng ban đầu, cảm xúc nhanh chóng “nâng cấp” lên sự bốc hỏa mất kiểm soát. Từ những lời than vãn, trách móc, nhanh chóng biến thành những ngôn từ nhục mạ, sỉ vả người bạn thương.

Mình nghĩ đây là tình huống gần như ai cũng gặp phải. Mình cũng như vậy.

Tuy chưa triệt để, nhưng mình đã có sự chuyển hóa theo hướng sáng suốt, tỉnh thức hơn trước đây rất nhiều. Khi cảm xúc tiêu cực (nghi ngờ, sợ hãi,…) dâng trào, là mình đã nhận thức được bản thân đang bị ego khống chế rồi. Do mình biết đây không xuất phát từ suy nghĩ bao dung và tình yêu thương.

Vậy nên, mình đã tự trấn an bản thân bằng các câu thần chú của riêng mình: “Xí xí, hình như mình đang bắt đầu mất kiểm soát và hành xử vô thức rồi đó. Mình đang để ego làm tổn thương mình và đối phương đó. Thương nè, thở sâu nè. Okay, vì sao mình có những cảm xúc này? Những cảm xúc này đang phản ánh vấn đề nào bên trong mình đây ta?”.

Tuy không phải lúc nào mình cũng thành công giữ bình tĩnh trước khi mọi chuyện đi xa hơn, nhưng nó có tác dụng xoa dịu rất hiệu quả. Nhờ chuyển trọng tâm chú ý vào vấn đề cần chữa lành bên trong mà mình bớt mang tâm lý nạn nhân hơn, bớt đổ lỗi và đay nghiến đối phương hơn.

Càng thực hành qua nhiều lần, mình càng thấy tỉnh táo hơn trước những cảm xúc tiêu cực, cũng như thời gian mình sống tỉnh thức và có tự chủ dài hơn. Mình càng nhận diện được những khi ego bắt đầu thêu dệt những câu chuyện của nó nhạy hơn, nhanh hơn.

Cũng nhờ nhận ra sự kiểm soát của ego mà sau khi bình tĩnh lại, mình nhìn nhận được những niềm đau nỗi khổ bên trong nào đang được phản ánh qua cách ego kể chuyện. Từ đó, mình thấy thương thân hơn, và nâng cao được ý thức về việc chữa lành hơn.

Bài này tuy chỉ nói về một phương diện nhỏ xíu xiu của ego, nhưng là trải nghiệm thực tế của mình. Hy vọng hữu ích với bạn hen.

Yêu thương,

Joy.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.