“Kệ đi, thời gian sẽ giúp chữa lành tổn thương mà, ráng kiên nhẫn chờ thôi”.

Thật không? Một vết thương nghiêm trọng nhưng bạn không chữa trị mà chỉ lấy thứ gì đó để che đậy lại cho khuất tầm mắt thì vết thương đó có tự lành được không hay mưng mủ và nhiễm trùng?

Chưa kể việc cố quên điều gì đó có chắc đã là tốt? Sách Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) có câu: “Hãy tha thứ, nhưng đừng cố quên, nếu không bạn sẽ bị tổn thương một lần nữa. Tha thứ sẽ thay đổi thế giới quan. Lãng quên sẽ mất đi bài học”.

Những người mình biết một khi đã phát biểu câu ở đầu bài là sẽ sống đúng với tinh thần “kệ đi” luôn. Kệ việc soi chiếu lại bản thân, kệ việc phân tích bản chất vấn đề,…

Mong chờ “thời gian là liều thuốc chữa lành” thể hiện rằng bạn đang đổ trách nhiệm xoa dịu tổn thương cho thời gian. Vì vậy, bạn sẽ có xu hướng không nhìn nhận xem những sự kiện, cảm xúc đang diễn ra phản ánh vấn đề nào bên trong nội tâm của bạn, cũng như vài học mà Vũ Trụ gửi tới thông qua đó. Đây cũng là lí do khiến nhiều người dù đã chia tay người từng thương mấy năm trời rồi mà vẫn mang mớ cảm xúc nặng nề trong lòng chứ không thật sự quên được. Việc có bước qua nỗi đau được hay không nằm ở việc bạn hiểu được bao nhiêu về bản chất vấn đề, và các yếu tố sinh ra vết thương lòng đó, chứ không nằm ở việc thời gian đã trôi qua được bao lâu rồi đâu.

Có người nói: “Nhưng có những chuyện tổn thương ngày xưa, dù đã “kệ đi”, thì bây giờ nghĩ tới tôi cũng đâu còn thấy buồn bực nữa”.

Ừm, có hai cách lý giải.

Một là bạn may mắn thông qua trải nghiệm sống nào đó mà vô tình chữa lành được tổn thương đó rồi, nếu ở trường hợp này thì chúc mừng bạn nha.

Còn ở trường hợp thứ hai, thì hãy biết rằng: Ngoài cảm xúc ta thường nghĩ tới như đau buồn, tức giận thì biểu hiện của sự tổn thương còn là sự sợ hãi, việc có xu hướng tránh né/ có định kiến, phán xét, khinh miệt, áp đặt cực đoan,… nữa.

Chữa lành thật sự KHÔNG PHẢI LÀ CỐ QUÊN, MÀ LÀ KHẢ NĂNG BUÔNG XẢ, dù có nhớ tới thì ta vẫn có cảm xúc nhẹ nhàng, bình thản, có khi là biết ơn và an vui với chính trải nghiệm tổn thương, mất mát đó nữa.

Tóm lại nè, thời gian chỉ là thứ giúp ta kiểm chứng lại mức độ tiếp thu, cũng như ứng dụng các bài học của bản thân ra sao mà thôi. Chứ chữa lành là trách nhiệm thuộc về cá nhân, không ai hay bất kỳ điều gì có thể làm thay được hết. Do đó, thay vì thụ động chờ đợi, thì ta hãy có trách nhiệm và chủ động quan tâm hơn tới đời sống tinh thần của mình nha.

Yêu thương,

Joy.

P/S. Mời bạn đọc thêm bài BẠN CÓ ĐANG NGỘ NHẬN VỀ CHỮA LÀNH để hiểu thêm nè.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.