Dù mình hiếm khi gặp khách nữ có trường hợp yêu phải người vũ phu, nhưng đây là điều khiến mình suy nghĩ khá nhiều.

Mình đã tự hỏi: Vì sao những người phụ nữ đó lại không có đủ tự trọng để rời xa người đàn ông cứ sỉ vả, đánh đập họ? Thậm chí sợ hãi nếu chồng bỏ đi nên cứ ra sức cung phụng và níu kéo?

Ngoài những lý do bề nổi như: Do lụy tình, do bị đàn ông ranh mãnh “huấn luyện” qua quá trình yêu nên đã quen, do sợ con không có bố,… thì mình thấy họ lớn lên trong gia đình như thế nào mới là yếu tố cốt lõi (phạm vi bài này không bàn tới những ảnh hưởng tiền kiếp).

Chẳng hạn một bé gái từ nhỏ đã chứng kiến cảnh bố nó suốt ngày chửi bới, đánh đập mẹ. Vậy mà mẹ nó vẫn nhịn nhục, ngày ngày nấu đủ 3 bữa cơm, chồng kêu thì vâng dạ. Bé con hỏi thì mẹ nó bao biện bằng những câu như: “Ừ, tuy bố nóng tính nhưng lại có trách nhiệm với gia đình”, “phận phụ nữ thì chịu thôi con”, “số phụ nữ sướng hay khổ khi lấy chồng mới biết được mà”, “đàn ông là trụ cột kinh tế, chịu nhiều áp lực nên phụ nữ phải biết nhẫn nhịn để gia đình êm ấm,”

Nguồn ảnh: unsplash

Đương nhiên là trong tâm trí của cô bé đó, sẽ mặc định việc “đàn ông đánh vợ” là chuyện bình thường. Có trường hợp đứa trẻ còn lý giải thành: Muốn được bố bảo vệ và chu cấp thì mẹ con ta phải chấp nhận có những khi bố “lên cơn”. Hóa ra việc hành hung và tình yêu là song hành với nhau như vậy (Ôi…).

Sau này, nếu gặp phải ông chồng như bố nó ngày xưa, đứa bé – giờ là người phụ nữ trưởng thành, sẽ mặc định “đây là chuyện bình thường”.

Nếu “may mắn” gặp ông chồng chỉ thuộc kiểu chửi bới, lăng mạ thôi, mà không đánh thì thậm chí người đó còn thấy: “May phước quá, ít nhất chồng không đánh mình”???

Thêm nữa, thường những đứa trẻ lớn lên trong gia đình không thật sự có tình yêu thương lành mạnh giữa bố mẹ nó dành cho nhau, và bố mẹ dành cho nó, thì rất khó để nó tự nhận thức được một-người-đàn-ông-yêu-người-phụ-nữ-chân-thành sẽ có những cách thể hiện gì. Sẽ không phân biệt được đâu là tình yêu lành mạnh và đâu là độc hại và sự phụ thuộc. Đây cũng là nguyên nhân khiến một cô gái không biết rằng phải đặt yêu cầu tối thiểu để “sàng lọc” người đàn ông được phép bước vào MQH yêu đương với mình.

Để những người phụ nữ này có can đảm rời khỏi MQH sặc mùi bạo lực đó không cách nào khác hơn là giúp họ nhận ra việc bị lăng mạ, đánh đập HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI VIỆC BÌNH THƯỜNG. Và phải “tẩy não” họ bằng những nhận thức về lòng tự trọng, giá trị bản thân.

Bên cạnh đó cho họ thấy hậu quả ảnh hưởng tới bố mẹ ruột, và con cái của họ nữa. Chẳng hạn như bố mẹ có thể an tâm dưỡng già nổi không khi con gái có đời sống hôn nhân như vậy; Nếu đứa con được nuôi dạy trong môi trường bạo lực có thể gây nên những hậu quả gì đối với tâm lý,…

Và nếu bạn đang là một người mẹ bị bạo hành nhưng không có can đảm bước ra khỏi người chồng vũ phu đó, thì ít nhất, làm ơn đừng có “nhồi sọ” con mình bằng các câu nói có đề cập trong bài. Để đừng có thêm những nỗi đau mang tính thế hệ nữa.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Reader – Healer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.