Có chứ, một chuyện tình êm đềm, bình yên thì ai mà không muốn.

Nếu đời bạn may mắn tới mức khi yêu một người, không hề có cãi vã, mâu thuẫn, bức xúc hay thử thách nào thì có lẽ bạn thuộc số rất rất ít những người thiệt là may mắn trên Trái Đất này. Mình xin chúc mừng bạn và rất ngưỡng mộ chuyện tình như vậy.

Thế nhưng, nếu sự bình yên đó được hình thành từ những nhẫn nhịn, chịu đựng, thì có lẽ, chúng ta nên xem xét lại.

Mình đã từng hâm mộ những cặp đôi bên nhau là “sóng yên biển lặng”. Tức là, nếu có vấn đề xảy ra thì một trong hai người sẽ cố gắng nhường nhịn người còn lại, làm sao để mâu thuẫn không kịp có cơ hội thành ngọn núi lửa phun trào.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, mình nhận ra không hẳn như vậy là tốt.

Vì đâu ai có thể kiểm soát mức độ “sát thương” nặng / nhẹ hay tần suất của những việc không như ý trong đời được đúng không? Cũng chẳng có cảm xúc tiêu cực nào có thể đè nén mãi được.

Dù ta có muốn hay không thì trong cuộc sống vẫn luôn có những chuyện thách thức sự bản lĩnh, kiên nhẫn, và “nhân tính” của ta. Dù có yêu nhau tới mấy thì không phải lúc nào cả hai cũng đủ bình tĩnh để hành xử sáng suốt như những khi vui vẻ, thuận lợi.

Có những cặp đôi, sau khi đã có sự ràng buộc chặt chẽ hơn – hôn nhân, mới bàng hoàng thốt ra những câu như là “Tôi không ngờ…” hay “Bây giờ tôi mới biết anh / em là người như vậy…”.

Nguồn: Unsplash

Mình thấy điều này cũng dễ hiểu, vì trong giai đoạn hẹn hò, ai mà chẳng muốn có hình ảnh đẹp nhất trong mắt người yêu. À, bạn không cần nhắc mình về việc yêu lâu năm thì “có còn mất công giữ hình tượng nữa đâu”. Đèn nhà ai nấy sáng, chúng ta không thể bao quát hết mọi mức độ thử thách mà mỗi cặp đôi phải đối mặt đâu, nên hãy chắc lọc những gì phù hợp nhất với bản thân và không cần tưởng tượng về hoàn cảnh của “nhà” khác làm gì hen.

Khi đang đắm chìm trong ngọt ngào, nếu có đôi chút không hài lòng thì ta dễ có động lực kìm nén, bỏ qua cho nhau hơn. Nó sẽ khác với khi bước vào hôn nhân, cảm giác “sở hữu” được nhau rồi sẽ khiến ta dễ buông thả hơn. Ngoài ra, nhiều “va chạm” tới cuộc sống và quyền lợi của nhau sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Có điều này bạn cần nhớ: Bản chất thật sự của một người sẽ không được bộc lộ khi họ chưa thật sự tức giận hoặc khi chưa bị đụng chạm tới lợi ích của họ.

Vì vậy, đừng ngại để những mâu thuẫn được nổ ra trong quá trình hẹn hò. Nói như vậy không có nghĩa là mình khuyến khích các bạn phải kiếm chuyện gây gỗ nhau đi. Ý mình là nếu có vấn đề không hay xảy ra thì đừng cố kiềm hãm nó bằng cách như là: Lo đi xin lỗi trước, nhận lỗi mọi thứ về mình cho êm chuyện,… mà hãy để nó diễn ra một cách tự nhiên.

Rồi từ đó, bạn hãy quan sát xem cách người yêu bạn ứng xử với sự bực bội, không hài lòng đó như thế nào. Họ khác với những lúc vui vẻ ra sao? Có tức giận một cách mất kiểm soát không? Chẳng hạn như chửi bới, lăng mạ, thậm chí là đánh đập bạn.

Từ quan sát đó, bạn nên cân nhắc xem nếu sống với người thế này tới cuối đời thì bạn có chịu đựng được không? Cưới người như thế này có làm khổ bạn, gia đình bạn, con cái bạn không? Vì khi đã kết hôn rồi sẽ có rất nhiều mâu thuẫn xảy ra, muốn sắp xếp êm đẹp cần lắm sự thấu hiểu, “biết điều” của cả hai. Nếu sống chung với một người khi giận lên chỉ biết chửi bới, đập đồ, đập luôn cả bạn, và có thể là con bạn nữa, mà không có bản lĩnh giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thì bạn có thấy đáng sợ không?

Còn nếu dù đối phương có tức giận cỡ nào mà vẫn làm chủ được bản thân, giữ được ý thức không làm tổn thương người mình yêu, thì ít ra đó mới là một điểm cộng để ta thấy yên tâm mà nắm lấy tay, vượt qua những khi vui, lẫn khi trắc trở cuộc đời.

Nhận thức được quá trình hẹn hò là để xem xét một người có phù hợp đồng hành cùng mình trong đời này không là rất quan trọng. Vì khi đó bạn sẽ sáng suốt hơn, yêu chân thành nhưng thực tế hơn, không còn kiểu suy nghĩ “đã yêu ai thì dù như thế nào cũng phải yêu tới cuối đời” nữa.

Với những chuyện nằm ngoài ý muốn xảy ra, bạn sẽ biết tận dụng, xem đó là cơ hội để mình nhìn rõ bản chất của người bạn đang yêu, chứ không còn sợ sệt, tránh né những thử thách mà cuộc sống đem tới nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.