Sân si – nghe tới từ này chắc đa số mọi người sẽ cảm thấy nó mang nghĩa khá tiêu cực đúng không.

“Sân” được hiểu là sự tức giận, dễ nổi nóng, có thể nảy sinh thù hằn mỗi khi không vừa lòng điều gì đó. “Si” được hiểu là si mê, u muội, không suy xét đúng sai mà chỉ dựa trên cảm tính để phán đoán.

Đa số trong chúng ta được dạy rằng “đừng có sống sân si”, và mình đồng ý.

Vậy nhưng mình xin phản đối một tí nếu bạn đang hiểu câu “đừng sống sân si” đồng nghĩa với việc “kiềm nén, tránh né” cảm xúc đó.

Lý do như sau (hầu như ai xem Tarot với mình đều nghe mình nói câu này): Cảm xúc cũng là một dạng năng lượng, mà nhớ lại câu xưa như trái đất bạn hay nghe đi – năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ CHUYỂN HÓA từ dạng này sang dạng khác.

Với sân si cũng vậy. Bạn tưởng rằng mình kiềm nén sự ganh ghét, tức giận được nghĩa là thành người thánh thiện, nhưng đâu nhận ra nó như một hầm biogas không được thoát khí, nếu đã nổ là chỉ có hủy hoại những thứ xung quanh thôi.

Mình không nói bạn phải đi thể hiện sự sân si với người khác mới là tốt. Mà ý ở đây là hãy can đảm nhìn thẳng vào sự sân si của mình để nhận ra được sự thật bên trong con người bạn.

Ví dụ nha, khi ta thấy ghen tỵ trước thành công, hạnh phúc của ai đó. Thay vì trốn tránh, có khi tự trách bản thân vì sao mình xấu xa quá đi, thì hãy nhìn thẳng vào cảm xúc “đen tối” đó.

Rồi ta sẽ hiểu vì ta tủi thân, bất an, thấy mình kém cỏi hơn đối phương. Vậy nhưng, sao ta lại thấy tủi thân nhỉ? Phải chăng do ta đang không có lòng biết ơn với những thứ ta đang có? Sao ta lại thấy bản thân mình kém cỏi nhỉ? Có phải vì những kỳ vọng của người xung quanh đặt lên thân ta, họ cứ so sánh ta với người khác và tỏ vẻ sốt ruột “không biết chừng nào mới thành công”?

Ơ, mà tại sao ta sống mà không có lòng biết ơn? Tại sao ta lại sống vì kỳ vọng của người khác?…

Cứ phân tích vào sâu hơn, sâu hơn trong nội tâm như vậy, bạn thấy bản thân đáng thương hay đáng trách?

Cá nhân mình thì thấy đáng để thương lắm chứ, vì đâu có ai quyết định 100% cho những gì xảy tới với bản thân được, mà cũng đâu ai hoàn hảo để xử lý mọi việc một cách hoàn hảo được.

Mình chấp nhận, hiểu và thương cho những cảm xúc tăm tối nhất của bản thân. Mình biết, tất cả những tổn thương đều xuất phát từ nỗi đau nào đó, có khi từ ngày xửa ngày xưa, nếu không cho bản thân cơ hội “ngược dòng thời gian” thì sẽ không thể nhớ được, không hiểu được, và rồi cứ sống mà tránh né cảm xúc mãi, dần phũ nhận luôn con người thật mình.

Với mình, có hiểu thì mới có thương. Làm được rồi thì tự nhiên các cảm xúc sân si, tiêu cực trong hoàn cảnh đó cũng không còn nữa. Và mình gọi nó là QUÁ TRÌNH HÓA GIẢI.

Mình đã từng viết bài TÊN THẬT CỦA SỰ TỨC GIẬN LÀ NỖI ĐAU. Đây là một trong các ví dụ nói về trải nghiệm thực tế của mình trong việc chuyển hóa cảm xúc, khuyến khích bạn đọc thêm để hiểu rõ.

(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Reader – Healer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.