Khi đăng bài “KINH NGHIỆM “MẦN” VIỆC VỚI EGO (BẢN NGÃ/ CÁI TÔI)” – có một bạn đã nhắn tin và đại loại là nói ý này với mình: Bạn ấy cảm thấy không can tâm, khi tại sao chỉ mình bạn hành xử bằng tình yêu thương, còn đối phương lại cứ làm những việc khiến bạn cảm thấy đau khổ, như vậy có bất công quá không?

Mình thương và đồng cảm với bạn. Vì mình cũng từng có những suy nghĩ như vậy.

Bằng kinh nghiệm “lên voi xuống chó” với ego, mình xin trả lời như sau, đây cũng là những suy nghĩ giúp mình chuyển hóa được sự ấm ức phía trên:

Mình nhận ra là bản thân may mắn hơn những người xung quanh khi mình biết tới cơ chế hoạt động của ego, biết rằng phần lớn suy nghĩ, dẫn tới hành động/ lời nói của ta là do ego điều khiển. Vậy tại sao mình còn phải chấp gia đình, người yêu, bạn bè,… làm gì khi họ chưa đủ nhận thức về tình yêu như mình. Càng để tâm, càng bám chấp thì cũng chỉ là ta lấy ego của mình đi chiến đấu với ego của họ. Như vậy là đang tự phá hủy tinh thần của ta, của người, và làm mọi chuyện rối tung lên hơn thôi.

Nhận ra người thân, người thương của mình đang sống dưới sự kiểm soát của ego càng khiến mình thấy thương xót cho họ hơn, bao dung với họ hơn.

Từ đó, mình quyết định mình phải là người thay đổi trước tiên. Vì chỉ khi nhận thấy sự khác biệt trong cách hành xử của mình so với trước đây, mà sự khác biệt đó lại giúp vấn đề được giải quyết êm đẹp hơn, đối phương thấy họ được thấu hiểu, tôn trọng hơn thì họ mới bắt đầu có sự soi xét lại về bản thân. Song song đó, những lúc vui vẻ, mỗi lần một chút, mình cho họ biết kiến thức về ego, cũng như cách mà ego “che” đi sự sáng suốt của ta khi nhìn nhận mọi sự, thì đối phương cũng dần “tỉnh thức” hơn. Nói chung là phương pháp “mưa dầm thấm lâu” đó. Hehe.

Cứ lấy hai việc đó mà xen kẽ “song kiếm hợp bích” như vậy, mình tin là năng lượng bình an, bao dung mạnh mẽ bên trong bạn sẽ dần lan tỏa được tới người khác và cảm hóa họ. Lưu ý là với MQH tình cảm và bạn bè, bạn phải tỉnh táo nhận ra đâu là MQH theo kiểu nghiệp quả, “trả nợ” xong thì bước ra khỏi nó chứ không nên cố gắng một cách mù quáng nha.

Đừng cố gắng nói hay gửi những lý thuyết “rao giảng đạo đức” cho họ trong khi chính bản thân bạn không có gì tiến bộ. Không đủ sức thuyết phục đâu, thậm chí còn phản tác dụng nữa đó. Và không ai có thể thay đổi người khác nếu bản thân người đó không muốn. Muốn chuyển hóa, hướng người ta tới điều tốt đẹp thì bạn cứ phải là tấm gương, là nhân chứng thực tế trước đi đã.

Vậy nghen,

Joy.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.