Con người có xu hướng khẳng định sự thật tuyệt đối dựa trên kinh nghiệm chủ quan và hạn chế của họ khi họ phớt lờ những kinh nghiệm chủ quan của người khác mà có thể đúng như nhau trong từng phần riêng lẻ – Thầy Bói Xem Voi (vi.wikipedia.org)

Quan điểm cá nhân (QĐCN) là gì?

Ngắn gọn thì là cách ta suy nghĩ, đánh giá một sự vật, sự việc, vấn đề bằng TÍNH CHỦ QUAN. Vậy, nó không phải là chân lý, không có ĐÚNG – SAI TUYỆT ĐỐI.

Tức là những gì ta đúc kết được dựa trên những quan sát, cảm nhận từ thế giới xung quanh ta chưa chắc đã là đúng với một hoàn cảnh, ngữ cảnh, cuộc đời khác.

Ngay cả các khảo sát xã hội và nghiên cứu khoa học mà vẫn còn tranh luận, mâu thuẫn, thì quan điểm chủ quan của một cá nhân sao có thể “phán xử” về thứ gọi là SỰ THẬT hay ĐÚNG – SAI.

Nói như vậy không có nghĩa là ta không được nêu QĐCN, mà là ta không nên áp đặt hệ thống niềm tin / kiến thức của mình lên người khác.

Khi có sự phát ngôn / tác phẩm (bài viết, video,…) nào đó thì sẽ có những người tìm thấy được bản thân trong đó. Họ sẽ rút ra được thứ để suy ngẫm, có đáp án cho băn khoăn mà họ đang tìm kiếm bấy lâu,… Nói chung là họ thấy hữu ích.

Mặt khác, sẽ có những người không thấy câu chuyện này có ý nghĩa gì với mình, không phù hợp với lối sống mình theo đuổi. Thậm chí là khó chịu khi phát ngôn / tác phẩm đó thể hiện trái ngược hoàn toàn với những gì họ tin tưởng, tôn sùng, hoặc… chỉ đơn giản là do bị nói “trúng tim đen” thôi.

Biết vậy nên khi nhận được phản hồi từ các bài viết, mình thường vẫn đọc hết để mở rộng góc nhìn dù nó mang năng lượng nào của chủ nhân đi nữa.

Tuy nhiên, có tương tác lại hay không thì tùy thuộc vào cảm giác đối phương đem lại cho mình. Nếu họ thể hiện sự thiện chí, văn minh, muốn trao đổi để hai bên cùng hiểu vấn đề sâu hơn thì mình không ngại tiếp chuyện đâu.

Còn nếu họ buồn bực ở đâu đó, rồi kiếm cớ “xả” lên mình. Hay do họ muốn được vuốt ve cái tôi, muốn được áp đặt suy nghĩ của bản thân cho người khác thì không có lí do gì để mình phải giúp họ được thỏa mãn (đây cũng là một trong những cách mình yêu và bảo vệ bản thân nè).

Với lại mình không muốn có kết cục như mấy ông thầy bói xem voi đâu – đánh nhau sứt đầu mẻ trán vì ai cũng NGHĨ là mình ĐÚNG rồi thì, vẫn “hẻm” biết con voi có hình dạng ra làm sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.