Mình thấy có những cô gái (trẻ, lẫn không còn trẻ) nhưng lại có những cách cư xử dễ tạo cho người yêu mình cảm giác cực kỳ khó chịu lẫn sợ hãi.

Mình đã tự hỏi các cô nàng này có đang yêu đối phương của mình thật không, hay chỉ vì họ có vấn đề nào đó trong tâm lý.

Trong bài viết này mình sẽ đề cập tới hai tình huống khiến mình ấn tượng nhất:

1. “KHỦNG BỐ” KHI KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TIN NHẮN HỒI ÂM

Chắc có bạn sẽ có suy nghĩ: “Gì, cái đó mà cũng ghi ra, bình thường mà”. Ừm, vấn đề nằm ở việc bạn thấy nó “bình thường” đó.

Cho dễ hiểu thì bạn thử đặt vào tình huống ngược lại xem. Bạn đang mệt mỏi/ chán/ không sẵn sàng nói chuyện với một người. Thì người đó lại không tinh tế, để cảm xúc chi phối, cứ liên tục “khủng bố” tất cả những cách thức nào có thể liên lạc được với bạn như nhắn tin, gọi điện cả chục cuộc, gọi luôn cho tía má bạn, bạn bè bạn để tìm bạn cho bằng được, thậm chí sau đó còn tìm tới tận nhà luôn.

Ôi mẹ ơi, hai bạn đang yêu nhau chứ có phải chủ nợ và con nợ đâu mà sống chết lùng sục tìm kiếm cho bằng được như vậy?

Không biết bạn thấy sao chứ người như vậy vừa khiến mình thấy sợ, vừa thấy bớt đi cảm giác tôn trọng.

Có thể bạn nói rằng: Yêu nhau có chuyện gì thì phải nói cho rõ chứ, tui nóng ruột, không can tâm, phải lôi cổ ra cho bằng được, không lẽ im vậy hoài.

Mình hiểu cảm xúc mà bạn vừa nói ra, cũng đồng tình với việc ta đã yêu nhau thì có gì cũng nên tâm sự, hay trao đổi với nhau, chứ “mất tích” vậy thì không hay chút nào.

Nhưng, nhưng, nhưng…! Với cách hành xử “điên cuồng” như phía trên, mình có thể đoán phần nào lý do anh ấy không muốn đối diện với bạn, thậm chí là muốn chia tay luôn rồi đó chứ.

Vì sao à? Vì những hành động trên thể hiện bạn là người không điềm tĩnh, không biết cách kiểm soát cảm xúc, ích kỷ vì chỉ muốn thỏa mãn cảm xúc của bản thân mà không thử nghĩ xem hiện tại ĐỐI PHƯƠNG ĐANG CẦN GÌ.

Một người đang mang tâm trạng không vui, không ổn định, đương nhiên sẽ càng không muốn “gánh” thêm cảm xúc nặng nề bởi những gì bạn đem lại.

Và theo như mình thấy, thường thì những người đã tới mức “im thin thít và lặng mất tăm” là do đã chán và hết tình cảm, hoặc là họ đã tích tụ khá nhiều cảm xúc tiêu cực với bạn qua một thời gian rồi. Nên cách mà bạn cư xử sẽ chỉ càng khiến mọi chuyện tệ hơn thôi.

Nhắn tin mãi mà không thấy phản hồi thì thôi, “lôi” cái tự trọng ra mà săm soi để kiềm chế bản thân, lấy lại phong thái, rồi ngẫm xem lý do tại sao người yêu không muốn có liên hệ với mình nữa, tại anh, tại tui, hay tại cả hai. Như vậy sẽ hay ho hơn là tự mình biến thành “mụ phù thủy” trong mắt người mình thương.

Nguồn ảnh: Unsplash

2. DỌA CHẾT

Ôi đừng nói cái này chỉ những bạn tuổi “teen” còn suy nghĩ nông cạn mới có. Có những “chị” qua tuổi “~ty” (từ 20 tuổi trở lên) vẫn cứ xem như đây là “bí kíp”.

Thường mình thấy chiêu này được xài khi cô gái muốn níu kéo người đòi chia tay mình.

Dù bạn đang có ý định như vậy hay chưa thì cứ đọc tiếp, vì biết đâu được, nhiều khi đời đưa đẩy tới một lúc nào đó thì cũng có lúc lý trí bị bản năng lấn át. Có câu “khôn ba năm, dại một giờ” mà.

Rồi, bây giờ thử đặt mình vào vị trí người đàn ông. Tưởng tượng bạn đang muốn chia tay vì lý do nào đó. Chấp luôn cả những trường hợp mang tính ràng buộc cao như là cô gái có thai. Kệ, bạn vẫn quyết tâm rời bỏ mối quan hệ để tìm lại sự tự do cho bản thân. Vậy khi thấy người-từng-thương (bây giờ thì KHÔNG) khóc lóc ỉ ôi, níu kéo, trách móc không được thì hăm he, hù là “tui chết cho anh coi, để anh nhớ tới tui suốt đời” thì bạn thấy như thế nào?

Liệu bạn sẽ thấy thương xót cho cô gái khờ dại, điên cuồng vì tình mà bất chấp sinh mạng, mặc kệ gia đình cô ta. Hay càng thêm ghét bỏ, khinh thường vì đã bị mình đối xử tới mức như vậy mà cô ta vẫn muốn yêu mình? Kiểu như:

“Mình nên làm gì đây?

Trông cô ta đúng là có vẻ đáng thương, mình không muốn phải chịu trách nhiệm nếu có việc không hay xảy ra, thôi thì giả bộ quay lại một thời gian rồi tính tiếp, vì hiện tại chỉ thấy THƯƠNG HẠI và PHIỀN PHỨC thôi chứ còn yêu thương gì đâu. Mà, hay là thôi, kiểu con gái không có lòng tự trọng và hay mè nheo như vậy thì nhiều khi là dọa mình thôi, chứ không dám làm gì đâu, tưởng mình ngu chắc, còn lâu!”

Vậy đó! Nếu biết đối phương mang suy nghĩ đại loại như vậy thì bạn còn muốn dọa chết để níu kéo không?

Còn nếu bạn mang nỗi hận tới mức muốn chết thật để khiến anh ta phải cắn rứt suốt đời thì… điều gì khiến bạn tự tin tới vậy? (Đã muốn chết vì một người từng hắt hủi bạn thì mình nghĩ bàn tới lòng tự trọng với bạn cũng không có ý nghĩa gì, nên thôi) Trừ khi bạn lập luôn một kế hoạch… sau khi chết, chẳng hạn như là sẽ thành con ma hận thù, ám anh ta ế suốt đời, hù ổng giật mình rụng luôn con tim bé nhỏ mỗi đêm để mau đoàn tụ với bạn thì mình thấy tính khả thi còn cao hơn là bạn chết đi rồi hy vọng người ta nhớ tới.

3. KẾT

Ở đây mình không châm biếm hay phán xét nếu bạn yêu một người tới mức quên đi lòng tự trọng, đánh mất cả bản thân.

Vì suy cho cùng thì nhận thức và hành động của mỗi người bị “thao túng” khá nhiều bởi nỗi đau nào đó trong tiềm thức. Mình không thể biết được nguyên nhân sâu xa nên không thể phán là bạn “ngu ngốc”, “yếu đuối”, “nhu nhược”… được.

Do vậy, mục đích của bài viết này chỉ là để bạn xem lại cách ứng xử trong tình yêu của mình đã ổn chưa, có mang lại hạnh phúc cho bạn không.

Thân chào,

Joy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.