Bài viết này dành cho các cô gái đang khổ tâm, dằn vặt, đau buồn sau khi “bị bỏ”.

Với những nàng đã hoàn toàn cạn tình thì không còn gì để nói. Nhưng nếu bạn vẫn còn yêu đối phương lắm lắm và đang phân vân không biết có nên quay lại không thì mình mong bài viết này sẽ là thứ kéo bạn ra khỏi sự hoang mang.

“Nên” hay “Không” phải được quyết định dựa trên lý do khiến hai bạn chia tay, bạn cần biết chính xác điều này. Cần có một vài giới hạn đặt ra để lựa chọn dựa theo đó. Những gì mình sắp nêu ra là quan điểm và là kinh nghiệm của mình, bạn hãy tham khảo nhé.

Trước tiên mình sẽ giải thích vì sao nhất định phải làm rõ lý do chia tay. Vì hẳn là sẽ có bạn yêu điên cuồng tới mức chỉ cần biết làm sao để cả hai quay lại chứ không quan tâm LÝ DO THẬT SỰ nữa (nghĩa là không tính những câu bullshit kinh điển của đàn ông như “anh thấy mình không hợp nhau”, hay “anh không xứng với em đâu”, blah blah).

Mình ví dụ, anh ấy chia tay với lý do “anh bất tài lắm, em xứng đáng với người khác tốt hơn anh”. Thì bạn khoan hãy gào lên rằng “Đối với em chỉ có anh là tốt nhất, không ai hơn anh hết, em chỉ cần mình anh thôi!”. Tỉnh táo đi! Không tự nhiên mà người ta nói ra những lời kinh điển chung chung đó đâu. Chỉ vì họ không biết nên “trình bày” như thế nào hoặc không muốn nói toẹt sự thật ra thôi. Nhiệm vụ của bạn là nhìn ra được phần chìm của “tảng băng trôi”.

Ở đây sẽ có hai trường hợp: Một là, ảnh thật sự cảm thấy tự ti về bản thân, quá mệt mỏi vì áp lực cuộc sống như công việc, gia đình thật. Hai là, ảnh chán bạn và hết muốn quen nữa, vậy thôi. Đó là chưa kể tới khả năng có thể ảnh có người khác.

Vậy thì, nếu với lý do đối phương tự ti về bản thân thì quyết định nằm ở bạn, bạn có đủ thông cảm, kiên nhẫn để quen tiếp và giúp người yêu hiểu ra bạn không những không phải là gánh nặng (thể hiện qua việc chỉ biết mít ướt, mè nheo), hơn hết còn là bạn đồng hành không thể thiếu của ảnh không? Còn, nếu với trường hợp thứ hai, bạn nghĩ sao khi người ta đang ngán bạn tận cổ, hay thậm chí có người khác rồi nhưng bạn vẫn vô tư nghêu ngao điệp khúc “anh là người xứng đáng nhất, em chỉ có anh thôi”?

Mình nghĩ nếu bạn là cô gái có lòng tự trọng thì bạn đã hiểu những gì mình muốn nói qua ví dụ trên rồi đó. Còn nếu bạn thấy yêu tới mức muốn quăng hết sĩ diện đi, chấp nhận mọi thứ từ anh ta thì lỗi không phải ở bạn, đó không phải là điều xấu xa hay đáng xấu hổ, mình sẽ nói sâu hơn ở bài viết khác. Còn ở bài viết này, mình chỉ muốn bám sát ý chính.

Giờ thì bạn đã hình dung ra được vì sao cần phải biết lí do khiến anh người yêu nói chia tay.

Nguồn ảnh: unsplash

Tiếp theo, mình sẽ liệt kê một vài nguyên nhân chia tay mà nếu gặp, bạn nên dứt khoát ra đi, không nên dây dưa một chút nào hết vì chuyện hạnh phúc của chính bạn:

  1. Vì anh ta có tình cảm với đối tượng khác, thậm chí là đã ngoại tình. Làm ơn đừng say mê một người xem nhẹ, không coi bạn ra gì. Khi bạn đang đau đớn khóc lóc thì anh ta đang vui vẻ cung phụng cô gái khác kìa.
  2. Vì anh ta quyết định chuyển tới một nơi khác, một đất nước khác để làm việc lâu dài và…bạn không nằm trong kế hoạch đó (Hay tình huống tương tự khác, nhưng nói chung là không có bạn trong dự định tương lai của đối phương). Đừng hỏi mình làm sao để có mặt trong bức tranh cuộc sống hoàn hảo của ảnh. Nếu đối phương thật sự tôn trọng bạn và không thể thiếu bạn được thì bạn không cần phải năn nỉ thảm hại như vậy đâu.
  3. Vì mẹ anh ta nói là không thích bạn, không chấp nhận bạn và vấn đề ở đây là ảnh không dám cãi lời mẹ hoặc không muốn đấu tranh để bảo vệ MQH với bạn. Ôi, bạn muốn kết hôn với một người đàn ông thực thụ hay với một “mama’s boy” (thằng ku con của má) đây? À mình lưu ý thêm là hãy đảm bảo bản thân bạn là một người đàng hoàng, tử tế thật sự trước đã nhé. Vì nếu không thì anh ấy nghe lời mẹ cũng hợp lý thôi mà.

Và sau đây là một vài kiểu đàn ông mà bạn nên bỏ đi ý định muốn quay lại cho đời thanh thản bất kể lý do anh ta đưa ra nghe hợp lý tới đâu. Còn nếu bạn nào đang quen những dạng người này thì cũng nên suy ngẫm lại.

  1. Ba kiểu đã nói ở trên =))
  2. Anh ta là một tên vũ phu. Lưu ý rằng quấy rối, hành hạ bạn về mặt tinh thần cũng là bạo lực. Nếu không muốn biến đời bạn và những đứa con sau này thành chốn địa ngục thì chạy ngay đi. Hôn nhân của bạn sẽ ảnh hưởng sâu đậm tới tinh thần, hành vi, tính cách của đứa nhỏ bạn sinh ra hơn bạn nghĩ.
  3. Quá sức trẻ con. Thể hiện ở việc ảnh thường xuyên nói chia tay mỗi khi ảnh thấy… buồn. Nói chia tay như là công cụ để anh ấy đo lường tình cảm của bạn, để thu hút sự chú ý của bạn và để xoa dịu cái tôi của mình. Đương nhiên tính cách trẻ con còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Điều này thì tùy “gu” của bạn vậy.
  4. Anh ta thường “giận quá mất khôn”, khi đã “sôi máu” lên là lôi gia đình dòng họ bạn ra châm biếm, sỉ vả, xúc phạm (đây là chưa nói tới mức độ chửi luôn gia đình bạn). Ừm… Đâu thể ăn cơm ba má nuôi rồi giờ dâng thân cho kẻ khinh thường gia đình mình được đúng không. Mọi lời xin lỗi sau đó của anh ta chỉ là biện hộ của kẻ không đủ văn minh, không có khả năng kiểm soát cảm xúc, và là biểu hiện của người chồng vũ phu tiềm năng.

Mỗi cặp đôi mỗi hoàn cảnh, sẽ còn nhiều tình huống khác nhau nhưng mình không thể kể hết được nên chỉ xin nêu ra những trường hợp điển hình thôi. Ngoài các lý do rơi vào tình huống “cấm kỵ”, và bạn lại nhận ra mình yêu đối phương thật sự thì ngại gì mà không thử đấu tranh nhỉ.

Tóm lại, chia tay rồi quen lại không phải là việc vô nghĩa. Yêu lại người cũ vẫn có thể hạnh phúc, có khi cảm xúc còn thăng hoa hơn giai đoạn trước không thua gì việc bạn bắt đầu mối quan hệ mới toanh.

Mình dám khẳng định điều này vì trong gia đình, bạn bè mình có những cặp đã từng chia tay, nhưng sau đó quay về bên nhau, kết hôn và rất hạnh phúc. Bản thân mình và người yêu cũng đang cực kỳ vui vẻ, mãn nguyện và học được cách trân trọng nhau hơn sau khi yêu lại từ đầu.

Tuy nhiên, để có kết quả màu hồng như vậy cần nhiều lắm sự vun đắp, trưởng thành hơn trong nhận thức của hai người. Đó là lý do mà mình cho “ra lò” bài viết này.

Chúc các nàng có đời sống tình cảm lành mạnh, hạnh phúc.

P/S. Bài này được viết dựa trên quan điểm, góc nhìn của mình về “Mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc” mà mình muốn có. Dù vậy, nếu bạn mang suy nghĩ khác, chẳng hạn như: “Mình thích những anh kiểu mama’s boy, và mình nhứt định sẽ làm người má thứ hai của ảnh”, hay “Người yêu chỉ chửi/ đánh mình khi anh ấy giận thôi, còn xong rồi là yêu thương, cưng chiều mình lắm, sao bạn lại kêu phải chia tay?”,… Thì đó là cái “gu” và là sự chấp nhận của bạn. Có thể do bạn cảm thông vì nỗi đau nào đó trong quá khứ của người yêu, hoặc chính bạn là người mang tổn thương về tinh thần thì sao, nên mình không phán xét đó là “sai”. Vì vậy, mình xin không tranh luận luôn với những bạn không đọc kĩ và có ý định “châm ngòi” cho những cuộc chiến vô nghĩa như: Bạn dựa vô đâu mà nói người này hay người kia không xứng đáng để quen?

Thân mến,

Joy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.