Bữa mình có viết bài CẢM ƠN BẢN THÂN VÌ KHÔNG KẾT HÔN TỪ NHỮNG NĂM TRƯỚC, đại ý là thấy may mắn khi đã bắt đầu chữa lành trước khi bước vào hôn nhân.

Mình vốn hài lòng về bài viết đó (vì mình chỉ viết chia sẻ lòng biết ơn dành cho hành trình của mình thôi hà), cho đến khi có bạn tâm sự rằng sau khi đọc bài đó, bạn cảm thấy không vui khi “đã lỡ” kết hôn sớm.

Do đó, mình viết bài này để trải lời hai câu hỏi: Nếu sau khi kết hôn rồi mới nhận ra mình và đối phương đều chưa được chữa lành thì sao? Liệu đó có phải là điều đáng hối hận và sai lầm?

Mình nghĩ là không đâu. Vì bài viết trước chỉ là thể hiện sự biết ơn với thực tại của riêng mình mà thôi, chứ không có ý nói rằng bạn làm khác vậy là coi như đời bạn sai quá sai rồi.

Chung quy thì mỗi người có hành trình khác nhau. Dù chọn hình thức “chơi game” ra sao, mức độ khó dễ thế nào, thì miễn là ta sống trong tỉnh thức, học cách biết ơn hiện tại thì kiểu gì cũng dẫn tới cái đích cuối cùng là Giác Ngộ và bình an thôi mà.

Hai con người còn đầy cái ngu muội, ích kỷ, sợ hãi đến với nhau cũng đâu có sao. Miễn họ nhận thức được ngu muội, ích kỷ, sợ hãi đó không phải là con người thật của họ, mà do ego, do bóng tối trong nội tâm khiến họ như vậy.

Nhiều khi đối phương làm bạn tức nghẹn họng, máu dồn lên não uất ức muốn ngất, thất vọng, tuyệt vọng,… thì cũng khoan oán trách, mà hãy nhớ điều này:

Những cảm xúc tiêu cực tưởng chừng do đối phương gây ra chính xác là đang PHẢN ÁNH vấn đề nào đó bên trong mà bạn cần xoa dịu. Để rồi khi nhận thức được và quan tâm chữa lành nó, bạn sẽ có hôn nhân với tình yêu thương dạt dào hơn, lành mạnh hơn. Còn nếu không bị trigger (kích động cảm xúc) đạt tới mức cực độ, thì bạn vẫn chỉ sống với phiên bản cũ: Vô tâm với cảm xúc bản thân, không biết tôn trọng người đồng hành với mình, không biết ơn, không có tình yêu sâu sắc, thăng hoa,…

Do đó, dù là khó, thì mỗi lần có suy nghĩ tiêu cực về người phối ngẫu của mình, bạn hãy cố gắng tự đặt các câu hỏi sau:

  • “Tình huống hiện tại đang phản ánh vấn đề nào bên trong mình?”,
  • “Mình chọn thỏa mãn ego hay chọn tình yêu?”,
  • “Mình cần chọn lời nói/ hành động nào để có được điều mình muốn?”.

Có khi bạn sẽ nhận ra người bạn đời không tệ như hình ảnh ego đang “vẽ” ra đâu. Đồng thời hãy tập sống chậm lại, hình thành thói quen quan sát từng suy nghĩ và cảm xúc trong mọi thời điểm, như vậy sẽ dần giúp bạn phân định rõ ràng đâu là tiếng nói của ego, và đâu là từ tình yêu, sự thông thái thật sự.

Nguồn ảnh: Unsplash

Để truyền động lực cho những ai đã kết hôn rồi thì hãy đọc đoạn chia sẻ này nha, đây là của một bạn khác chia sẻ lại kinh nghiệm chữa lành trong hôn nhân theo góc nhìn rất thấu hiểu luôn:

“Trước đây mình thấy rất tiếc vì mình lấy chồng sớm quá, khi chưa kịp chữa lành và biết cách yêu thương chính bản thân. Nhưng bây giờ mình thấy nhờ việc có chồng, có con sớm, mình mới biết đến chữa lành và yêu bản thân mình nhiều hơn.

Những xung đột vợ chồng làm mình bị trigger chính là thứ để mình soi chiếu lại chính bản thân mình và chữa lành được những tổn thương mà nếu 1 mình sẽ khó để nhận ra.

Mất khá lâu để mình hiểu vấn đề của chồng cũng là vấn đề sâu bên trong của mình. Và thay vì cãi nhau, mình nhìn lại bản thân mình, đặt câu hỏi, giải quyết vấn đề của mình trước rồi nói chuyện với chồng sau, và thế là mọi thứ nhẹ nhàng và cả 2 cùng thấu hiểu.

Mình viết chia sẻ của mình ra đây vì mình biết có nhiều bạn cũng đã kết hôn. Tất nhiên chữa lành trước khi kết hôn là điều lý tưởng nhất. Nhưng không phải kết hôn khi chưa chữa lành là đang đi sai con đường (mình đã từng hiểu nhầm như thế), bởi vì mỗi người sẽ có 1 hành trình khác nhau để trở về “nhà””.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.