“Chị đã tha thứ lần 1, nhưng chồng vẫn đi ngoại tình lần nữa. Vậy chị nên làm gì để chồng cắt hẳn?” – Theo các bạn thì chị gái này nên làm gì?

Tác giả Vãn Tình cho biết có câu này ở mạng xã hội Trung Quốc mà mình thấy khá tâm đắc: “Thay đổi chính mình là thần, còn thay đổi người khác thì là… thần kinh”.

Nghĩa là người ta đã không muốn thay đổi, không tự nguyện thay đổi, thì dù có làm cách gì đi nữa cũng chỉ là hao tâm tổn trí, phí công sức vô ích mà thôi. Khi chồng đã không màng tới cảm xúc của vợ để thỏa mãn thú vui riêng, thì người phụ nữ tốt hơn hãy cân nhắc lại bản thân mình cần gì, muốn gì để rồi đưa ra quyết định. Tự mình làm chủ và kiểm soát cuộc sống của mình, đừng phụ thuộc vào một kỳ vọng mơ hồ nào cả.

Giờ nói tới việc có nên tha thứ hay không. Ừa thì cho là lần một, bạn vì quá yêu và mềm yếu nên bám vào suy nghĩ rằng chồng mình chỉ nhất thời chứ không cố ý, con người sai lầm là đương nhiên, vợ chồng nên bao dung cho nhau, blah blah,… Thế nhưng đã xảy ra tới lần thứ hai (à mà bạn có chắc là mới lần hai thật không?), mà bạn vẫn còn ôm hy vọng rằng sẽ hạnh phúc với người đàn ông đó thì… mình không biết là nhận thức về giá trị bản thân của bạn đang ở mức nào.

Mặt khác, mình thấy có những phụ nữ cả tin, dễ mềm lòng tha thứ khi nghe chồng mình hứa hẹn, thề thốt rằng “anh chỉ yêu mình em thôi, do lúc đó anh bị cám dỗ nên mới vậy, anh hứa sẽ không để xảy ra lần tiếp theo”. Ôi bạn ơi, nói yêu bạn thật lòng mà không biết cách kiểm soát bản thân thì là yêu chỗ nào? Yêu là bằng hành động, thể hiện bản lĩnh bằng cách từ chối những cám dỗ, biết nghĩ tới cảm xúc người phụ nữ của mình, chứ đâu chỉ bằng lời nói. Không lẽ chồng bạn yêu bạn bằng cách lúc đang abc xyz với người phụ nữ khác thì gọi tên bạn sao?

KIỂU ĐÀN ÔNG TUI KHÔNG THỂ TIN TƯỞNG NỔI – Nhà Của Joy Nè (nhacuajoyne.com)

Mà mình chấp luôn là anh ta yêu bạn thật đó, nhưng để bị cám dỗ? Vậy thì chứng tỏ đó là người đàn ông sống bằng bản năng hơn là lý trí và đạo đức của một người có sự tu dưỡng. Thật sự là bạn có thể tin tưởng người như vậy sẽ đủ bản lĩnh để bảo vệ, chăm lo và chung thủy với bạn trước mọi sóng gió của cuộc đời? Người như vậy sẽ đủ khả năng để nuôi dạy con cái biết hướng tới những giá trị đạo đức?

Chưa kể, việc bạn tha thứ ngay từ lần đầu tiên cũng là hành động tiếp tay cho kiểu người sống theo bản năng như anh ta đó. Đi tận hưởng hương hoa cỏ lạ bên ngoài, lỡ bị phát hiện thì chỉ cần đóng vai nạn nhân, tỏ vẻ bi lụy, yêu thương vợ thật nhiều là được tha thứ mà, vậy ngu gì phải từ bỏ thú vui khi không cần phải lãnh một hậu quả nào, đúng không?

Mình biết có người vợ tuy đã muốn ly dị ngay từ lần đầu rồi, nhưng do gia đình và bạn bè tác động quá nhiều, nên cố mà bỏ qua chứ thật lòng là không can tâm. Và mình đã tư vấn cho người phụ nữ đó rằng, hãy hỏi ngược lại những người đang cố sức ép chị nghe theo họ câu này: “Đưa ra lời khuyên thì dễ, nhưng liệu mọi người có thể gánh trách nhiệm hay chịu nỗi đau giùm tôi nếu tôi nghe theo mọi người và có những hậu quả đau đớn trong tương lai hay không? Liệu mọi người có dám gánh những nghiệp đó không? Nếu không, hãy để tôi tự quyết định cuộc đời mình”.

Trường hợp bạn yêu chồng lắm, và không nỡ rời bỏ nên mới cố hết sức để thể hiện tình yêu vô bờ bến và lòng bao dung cho chồng thấy, mong rằng sẽ cảm hóa được ảnh. Ừm thì bạn có toàn quyền lựa chọn mà, không ai có quyền phán xét đâu.

Nhưng nếu là lời khuyên từ cá nhân mình, muốn thay đổi một người đang ham thích ngoại tình thì hãy đọc lại câu trích dẫn ở đầu bài viết nha. Dù tỷ lệ cảm hóa cũng có đó, nhưng mình không dại gì mà đánh cược hạnh phúc của bản thân cho người phản bội mình đâu. Với lại, mình thấy bản thân mình nói riêng, hay phụ nữ nói chung, đều xứng đáng có được tình yêu đẹp đẽ, trọn vẹn trong đời này. Chứ không mắc gì mà phải đi “xài” chung (ew…) hay phải cố tranh giành với một ai khác hết.

Tại sao một người đã xem nhẹ bạn rồi, mà bạn còn phải lóc cóc chạy theo để níu kéo? Nếu thấy cần một người đàn ông tới mức bỏ quên lòng tự trọng, chứng tỏ bạn đã bỏ quên tình yêu cho bản thân mình quá lâu rồi. Thật đáng buồn.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.