Có cô gái trẻ đặt câu hỏi như vầy: Người yêu em khi hẹn hò đều chi trả. Có điều ảnh đã đi làm rồi, em còn sinh viên, quen cả năm mà không hề chu cấp tiền cho em, em cũng không ý kiến gì. Vì cũng khó khăn nên có lúc em xin tiền mua quần áo, lần 1 thì ảnh cho, nhưng qua lần 2 (trong cùng 1 tháng) tự dưng từ chối rồi bực bội với em. Em thấy khá thất vọng và khó chịu về điều này, nên muốn hỏi đó có phải là kiểu đàn ông bủn xỉn, keo kiệt không?

Bài viết chủ đề [Yêu] của mình luôn không e dè trong câu từ. Vậy mình xin lỗi trước nếu khó nghe và xin phân tích trường hợp này như sau.

Trước hết, bạn phải hiểu không có quy định hay cái gì gọi là trách nhiệm để đàn ông phải chi tiền cho bạn trong quá trình yêu nhau. Kể cả là các chi phí hẹn hò như ăn uống, chứ nói chi là chu cấp tiền hay mua đồ cho bạn. Ảnh còn yêu thì còn lo, chứ hết yêu rồi thì đố bạn lôi được cái thứ gọi là “trách nhiệm” ra để đòi hỏi đó. Trong trường hợp này đối phương đã rất tử tế khi chi trả 100% khi đi chơi với bạn, chứng tỏ họ đã có lòng thành rồi mà.

Đàn ông thường là người chủ động chi cho người họ yêu bởi vì đó là NIỀM VUI. Khi yêu ai đó, họ muốn được bảo bọc, chu cấp, muốn cho người họ yêu những điều tốt đẹp, và thấy thỏa mãn khi có thể làm cho người phụ nữ của mình hài lòng. Hoàn toàn trên tinh thần TỰ NGUYỆN. Còn khi bạn dán cái nhãn “nguyên tắc”, “trách nhiệm” thì người yêu của bạn sẽ không thấy vui vẻ và có cảm hứng để chăm sóc cho bạn nữa. Vậy nên, ở trường hợp này cũng dễ hiểu khi bạn đòi hỏi thì anh ấy bực tức với bạn. Chưa kể, khi đòi hỏi như vậy chứng tỏ bạn đang suy nghĩ khá nông cạn về chuyện tiền bạc, người yêu thì còng lưng kiếm tiền, bạn lại ngồi một chỗ mà đòi thì… hơi kỳ.

Thứ hai, về việc người yêu không chu cấp tiền hằng tháng cho bạn. Dù bạn không ý kiến với người yêu, nhưng đó chỉ là do bạn “chưa dám”, chứ còn với cách hỏi này thì chắc hẳn là bạn đang bận tâm về nó. Okay, mình đồng ý và đồng cảm với bạn, là phái nữ thì ai mà chẳng vui thích khi đang khó khăn mà được người yêu hỗ trợ, nhẹ đầu biết bao nhiêu. Nhưng nghĩ đi phải nghĩ lại, phải biết đó chỉ là niềm vui kiểu “nếu có thì vui, không thì cũng không bận tâm”, vì người yêu bạn ngoài lo cho bản thân anh ta, thì còn biết bao nhiêu áp lực khác như gia đình, tích cóp cho tương lai, ôm mộng làm ăn,…. làm sao bạn biết được? Bạn chỉ là người yêu, là người anh ta đang xem xét có phù hợp để đồng hành lâu dài hay không, thiết nghĩ không nên phán xét khi người ta không hỗ trợ tài chính cho bạn?

Mình thấy thật may vì bạn chưa mở miệng đòi được chu cấp hay trách móc việc xin tiền mua đồ mà người yêu không cho. Vì nếu có, khả năng cao đối phương sẽ dần có suy nghĩ kiểu: “Mới quen nhau thôi mà đã có dấu hiệu là “cây tầm gửi” rồi”. Dần dần, họ sẽ không còn tôn trọng bạn nữa đâu.

Đây là lời khuyên từ cá nhân mình: Tuy là sinh viên, nhưng bạn đã là người trưởng thành rồi. Muốn tiêu xài thì hãy tự đi làm kiếm tiền. Còn nếu vì lý do nào đó không đi được thì hãy biết hài lòng với cái đang có. Có ít chi ít, có nhiều chi nhiều. Đừng đi xin xỏ và phụ thuộc, mất mặt lắm. Yêu là để hỗ trợ và thấu hiểu cho nhau, không phải một người xem người kia là cây ATM.

Nếu mang tâm lý “đàn ông là PHẢI chu cấp cho phụ nữ”, còn bản thân lười biếng, phụ thuộc, thì người nào yêu bạn nghiêm túc dù có tiền cũng không muốn đầu tư cho bạn đâu (trừ khi theo kiểu đổi chác tình-tiền). Nếu có, khả năng cao là họ sẽ dần không tôn trọng bạn nữa, và sẽ đánh giá là bạn không phù hợp để cưới. Vì đâu ai khôn mà rước về một người cứ chực chờ “hút máu” mình, đúng không?

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.