“Hời ơi, cái này tui biết lâu rồi, giờ bạn mới biết hả”.

“Thì đúng rồi, tin này có cách đây mấy ngày rồi mà”.

“Ừ, thì do nó là … mà!”

Ưm, không biết bạn có từng gặp trường hợp khi vừa mới hào hứng chia sẻ thông tin nào đó, thì đối phương “xổ” ra những câu như trên, “bonus” thêm kiểu tỏ vẻ hiểu biết không nhỉ?

Bạn thấy thế nào?

Chứ mình thì hết hứng nói chuyện.

Vì sao à, vì đối phương cho mình thấy kiểu “tui là tui biết rồi, sao giờ này bạn mới biết?”, nên “còn gì nữa đâu mà khóc với sầu”… Ủa, lộn ngữ cảnh, nói chung là không còn gì để nói nữa.

Nguồn ảnh: Unsplash

Thiết nghĩ, giao tiếp trong cuộc sống là để gắn kết mối thân tình, chứ hẻm phải tranh luận trước tòa, nên không cần cố gắng thể hiện sự hiểu biết của mình để hạ thấp người khác.

Dù mình có biết vấn đề đó rồi, thậm chí còn rành rọt hơn người kể, nhưng cần lắm sự khiêm nhường để không làm mất lòng nhau. Giả sử bạn tỏ vẻ ta đây, rồi đối phương hẻm thèm nói chuyện nữa, tỏ ra hờ hững, thì bạn có vui không?

Với lại, khi còn chấp việc thắng thua, mà cụ thể ở đây là tỏ vẻ hiểu biết hơn người kia, thì bạn vẫn còn ích kỷ lắm, chưa nghĩ cho người khác. Bạn thích cảm giác cái tự tôn của mình được vuốt ve hơn là niềm vui của đối phương.

Mà với tính ích kỷ, thích thể hiện sự hiểu biết một cách kiêu ngạo, không quan tâm cảm xúc của người khác như vậy thì mình nghĩ dù là trong tình bạn hay tình yêu cũng khó mà khiến đối phương yêu mến bạn lâu dài được.

Thay vì vậy, bạn có thể tỏ ra bạn cũng biết vấn đề đó nhưng với thái độ cởi mở hơn: “Vậy hả, tui cũng có nghe nói, mà chưa rõ lắm ở chỗ abc, bạn có biết vụ đó hơm”, hoặc “Hay ha, ngoài vụ bồ kể ra tui còn nghe thêm vụ xyz nữa nè”.

Chỉ thay đổi câu nói và thái độ thôi mà bạn vừa có thể “show” ra sự hiểu biết của mình, vừa thể hiện được sự tôn trọng dành cho đối phương nè.

Mình từng đọc ở đâu đó có câu đại loại là: “Điều bạn đã biết có thể là sự bất ngờ với người khác”. Và ngược lại, tức là có những điều bạn mới nghe nói lần đầu, nhưng thiên hạ lại biết từ đời nào rồi.

Nên không có gì để coi thường, tỏ ra thông thái với một chuyện bạn đã biết từ “kiếp trước”, nhưng tới “kiếp này” người khác mới biết. Có đôi khi mình cũng mắc bệnh thích thể hiện chứ chưa triệt để sửa đổi được, nhưng phải ý thức về điều này để nhắc nhở bản thân sửa đổi dần dần, “mưa dầm thấm lâu mà”, cùng cố gắng, hen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.