Qua các trường hợp cần tư vấn tình cảm mà mình biết, có những ca trời ơi đất hỡi đại loại như: “Em và anh ấy rất yêu nhau, nhưng anh ấy lại mê nhậu nhẹt, cờ bạc, mỗi khi em khuyên thì ảnh chửi thề, lăng mạ, đụng chạm luôn tới gia đình em”, hay “Tụi em quen nhau được một thời gian thì biết ảnh làm cho người yêu cũ có thai, cổ muốn cưới ảnh nên nhất định không phá thai để gây áp lực cho ảnh quay lại”,… Nói chung trong cuộc sống đôi khi vướng phải các tình huống oái ăm dường như chỉ có trong phim, không ai muốn, quan trọng là ta giải quyết nó như thế nào. NHƯNG NHƯNG NHƯNG, câu hỏi xin tư vấn của các cô gái trong những trường hợp như trên là lí do để có bài viết này.

Bạn có đoán ra các nàng ấy hỏi mình điều gì không?

Chắc nhiều người không tin nổi đâu, đó là: “Theo chị, em nên làm sao để có được ảnh / để ảnh chọn em (mà không phải cô người yêu cũ với cái bầu sắp tới ngày đẻ kia)?”.

Nếu lúc nào đó có thể sử dụng câu “tức bay màu” của các bạn tuổi Teen thì mình chọn lúc này. Vừa tức vừa thương.

Càng biết tới nhiều trường hợp, mình càng nhận ra cái điều mình nghĩ là “đương nhiên” thì rất rất nhiều bạn nữ lại mắc phải. Không chỉ những bạn tuổi mới lớn, thậm chí trưởng thành rồi vẫn yêu và hành xử bằng cảm xúc, có khi hoàn toàn không nhận ra điều mình làm là tự mình chà đạp lòng tự tôn của bản thân. Thường các bạn lại tự “nhốt” mình vô trong các tình huống sau:

  1. Cố gắng lấy lòng gia đình người yêu bằng cách qua nhà họ ăn cơm, dọn dẹp nhà mỗi tuần, nhắn tin chúc mừng sinh nhật với từng thành viên trong gia đình họ, hễ có chuyện gì làm họ phật ý là nhắn tin xin lỗi từng người trong nhà, kể cả khi… biết là họ không ưa gì mình 🙂 (lạy hồn, tôi xin nhắc lại là việc này xảy ra chỉ mới trong giai đoạn “hẹn hò” thôi đó ạ).
  2. Người yêu tán tỉnh / ngoại tình với người khác nhưng vẫn tha thứ khi được xin lỗi. Còn nếu không được xin lỗi? Cô gái sẽ tự an ủi: “chắc do mình chưa đủ tốt / anh ấy có nỗi khổ tâm 🙂 rồi lại tự sà vào lòng đối phương.
  3. Người yêu sỉ vả, xúc phạm, chửi mắng. Nhưng chỉ cần anh ấy khóc lóc, quỳ gối xin tha thứ là “sau tất cả, mình lại trở về với nhau”. Vì “anh ấy nóng tính thôi chứ chưa đánh mình mà” 🙂
  4. Người yêu “khởi nghiệp” bằng lô đề, cờ bạc nhưng bạn vẫn cho mượn hết lần này tới lần kia và không biết ngày nào mới lấy lại được. Thêm nữa, còn quyết tâm tìm bí kíp “sống chung với lũ” nếu hai bạn cưới.
  5. Đối phương tuột cảm xúc, hết yêu thương, ngán ngẩm bạn tới tận cổ. Thể hiện qua việc không gọi điện, nhắn tin, không nói ngọt ngào như trước. Bạn chủ động thì họ bực bội. Có những trường hợp chàng trai yêu cầu thẳng thừng là “đừng làm phiền!”, “tha cho tui!” nhưng cô gái vẫn kiên trì ngày qua ngày viết tâm thư gửi đi, còn hẹn là “qua dịch thì em sẽ tìm anh”. Ẹc.
Nguồn ảnh: unsplash

Không biết có cô gái nào trong những trường hợp trên hạnh phúc nổi không, chứ hậu quả trước mắt là đã mất ăn, mất ngủ, khóc lóc ngày này qua ngày khác, cảm thấy bế tắc, cảm thấy số mình lận đận,…

Mình không biết những cô nàng yêu mà không có lòng tự trọng như vậy, có bao giờ nhìn các cô gái được trân trọng, cưng chiều rồi ghen tị và ước phải chi mình cũng được đối xử tử tế không?

Nếu có thì xin chia buồn, vì với cách yêu hiện tại, bạn sẽ không bao giờ có được điều bạn muốn đâu.

Vì cốt lõi ở đây là, bạn còn không coi bản thân ra gì, thì người khác có lí do nào để tôn trọng bạn?

Bạn dâng hiến hết bản thân, cuộc sống của mình cho người đàn ông mà không đặt ra điều kiện hay “sính lễ” nào, kiểu gì thì người ta cũng có được bạn, thì dựa vào đâu mà bạn nghĩ đối phương sẽ phấn đấu để giữ chân bạn, trao hạnh phúc cho bạn?

Gia đình người ta đã căm ghét bạn một cách VÔ LÝ (do bạn không có tiền, không có thân thế, là dân tỉnh,…) thì bạn nghĩ càng hạ mình như osin của họ thì càng được yêu thương? Nếu bạn nghĩ dùng chân tình để mong chuyển hóa một bầu trời vô lý đó thì có lời khuyên là: Bớt coi ngôn tình lại đi!

Đối phương đã phát ngấy bạn rồi, muốn bạn mau “cút xéo” đi, thì bạn nghĩ ngày ngày nhắn tin yêu đương sẽ khiến người ta trân trọng bạn sao? Bạn nghĩ nếu không giữ liên lạc thì người ta sẽ quên bạn? Tỉnh đi cô gái ơi, con trai tốt thấy kỳ lạ, phát sợ bạn hơn thì có, còn với kẻ xấu đương nhiên xem bạn là miếng mồi hoàn hảo để họ lợi dụng.

Khi đề cập tới vấn đề này, mình hoàn toàn không có ý xem thường những cô gái chưa nhận thức được giá trị của bản thân hay không đủ lý trí để nghĩ tới việc tự trọng.

Vì bản thân mình cũng từng như vậy, và mình nghĩ đã là con gái thì ai cũng từng có thời gian như vậy (trừ những người được dạy dỗ kĩ càng từ nhỏ hay những cô nàng được nuôi dạy trong môi trường thật sự lành mạnh, thật sự tràn đầy tình yêu). Theo mình biết, có một vài nguyên nhân sau:

  1. Do phái nữ yêu bằng cảm xúc nhiều hơn là lý trí. Khi tâm trạng bị khuấy động thường sẽ chỉ hành động theo bản năng chứ ít ai bình tĩnh lại để đánh giá tình hình rồi hành xử cho đúng.
  2. Có tổn thương trong tâm lý, thiếu thốn tình cảm từ các MQH khác. Thường gặp ở những nàng khát khao chinh phục “badboy”, càng lạnh lùng, vô tâm thì các nàng đó càng bị thu hút. Vì trong thân tâm, những cô gái này xem “thành tích” cưa đổ được “badboy” chính là cách mình cảm nhận được giá trị của bản thân, cảm thấy mình được ai đó công nhận, chấp nhận, yêu thương.
  3. Vì cuộc sống riêng vốn là một màu nhàm chán. Thể hiện ở việc những nàng này không có thú vui thật sự nào khác, không hài lòng về đời sống của mình, tự ti, tất cả hoạt động trong ngày diễn ra chỉ vì “nó phải như vậy”. Cho nên, khi một người đàn ông – nhất là những người vốn có đời sống tràn đầy nhựa sống và màu sắc, đem tới xúc cảm mãnh liệt cho những cô gái này, nó sẽ như cánh cửa thiên đường mở toang ra, ánh sáng tràn vào, khai mở một thế giới tươi sáng hoàn toàn mới cho cô nàng vốn ủ rũ kia. Bởi vì cảm xúc vui vẻ của các nàng là do đối phương đem tới nên anh ta cũng dễ dàng điều khiển nó.
  4. Vì bị ảnh hưởng bởi những niềm tin sai lệch. Chẳng hạn như, cô gái được nuôi dạy bởi một người mẹ phản ứng tiêu cực với việc từng bị phản bội sẽ liên tục được “rót” vào đầu những câu đại loại như: “Bản chất đàn ông là vậy rồi, chịu đi con”, hay “đàn ông xấu xa vậy đó, đàn bà mình muốn sống yên phải nhịn nhục”. Thành ra với những cô gái này, việc bị đối xử tệ bạc đối với họ là chuyện bình thường, họ chấp nhận điều đó.

Tóm lại, việc đánh mất lòng tự trọng khi đã rơi vào lưới tình không phải là lỗi của phái nữ. Tuy nhiên, nếu không nhận thức về nó, hoặc biết tới nhưng không quyết tâm nhìn nhận lại rồi thay đổi sẽ gây nên đau khổ không chỉ cho bản thân “chính chủ”, mà còn có khả năng ảnh hưởng sâu sắc tới những đứa trẻ sau này, khi phải lớn lên trong một môi trường độc hại, không biết tới tình yêu lành mạnh là gì.

Thương,

Joy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.