“Có thể Thượng Đế tạo ra sa mạc chỉ để con người biết quý trọng cây chà là” (Nhà Giả Kim – Paulo Coelho)

Sa mạc được xem là thử thách với cát nóng, nhiệt độ khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, là khu vực lộng hành của các băng cướp. Nó đã lấy đi cuộc sống và ước mơ của rất nhiều người.

Thế nhưng, nếu đến được ốc đảo – nơi có những cây chà là xanh tươi, con người lại có một sự khoan khoái dễ chịu vì “sự yên ắng của sa mạc giờ đã như thể xa vời lắm”. Những người lữ hành có thể buông bỏ lo lắng, cảnh giác. Họ cười nói không ngừng với nhau rồi tận hưởng sự bình yên trên ốc đảo.

Nếu không có những trải nghiệm trên sa mạc thì có lẽ những người này sẽ không bao giờ tận hưởng bóng mát của cây chà là, nguồn nước sạch mát từ giếng với lòng biết ơn ngập tràn như vậy.

Họ sẽ xem sự sống của mình, người thân, sự tự do, nước ngọt, bóng mát, thức ăn,… là điều đương nhiên mà vũ trụ cung cấp cho.

À, mà có khi họ còn không bận tâm tới việc vì sao mình được tồn tại và tận hưởng cuộc sống này. Vì ai cũng bận rộn với việc đòi hỏi những thứ họ chưa có và than phiền những cái họ đã có được.

Không ít người trong chúng ta đã thấy hiện tại thật đáng chán. Đã ước rằng phải chi cuộc sống có sự xoay chuyển. Hoàn toàn không cảm kích với cuộc sống “bình thường và tầm thường” của mình.

Đến khi đại dịch bùng lên, càn quét không chừa nơi nào. Biết bao sinh mạng ra đi. Lệnh giãn cách được ban hành. Ta mới nhận ra việc mỗi ngày thức dậy, đi làm đủ công để cuối tháng được nhận đủ lương cũng là sự ĐỦ ĐẦY. Ta nhớ người yêu hay bạn bè là có thể gặp nhau được cũng là HẠNH PHÚC. Thèm ăn uống gì có thể dễ dàng order ngay cũng là một kiểu VUI SƯỚNG. Hứng lên thì có thể đi dạo, đi phượt cũng là một sự MAY MẮN. Không phải nơm nớp lo sợ về an toàn của bản thân và người mình yêu quý cũng là BÌNH AN.

Trong hoàn cảnh này ta mới thấy tiếc nuối và mong muốn có lại cuộc sống tự do, nhộn nhịp trước đây.

Mình tin tất cả những gì được vũ trụ đưa đến đều có ý nghĩa và bài học ẩn sau đó. Chừng nào ta còn chưa chịu “tiếp thu” thì vẫn chưa được xét “tốt nghiệp”, tức là bước ra được khỏi “bài học” đó.

Mỗi người sẽ có góc nhìn khác nhau về Covid. Có người sẽ nhận ra được bài học cho mình, có người thì không.

Với mình, đây là bài học sâu sắc về lòng biết ơn.

Thương,

Joy.

Nguồn ảnh: unsplash

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.