Nói tới “tôn trọng” thì có lẽ mọi người sẽ nghĩ tới việc dù có thân yêu rồi cũng nên ăn nói xưng hô đàng hoàng, không phỉ báng nhau, không làm bẽ mặt người mình yêu trước mặt người khác,…

Thế nhưng, có một khía cạnh khác của sự tôn trọng mà mình thấy nhiều người quên: CHẤP NHẬN ĐỐI PHƯƠNG NHƯ CHÍNH CON NGƯỜI HỌ.

Nghĩa là, chấp nhận và tôn trọng học thức, quan điểm sống, tôn giáo, nghề nghiệp, tham vọng,… Nói chung là tất cả những gì ở đối phương mà không giống bạn. Không phán xét, không “lập mưu” để tác động và thay đổi họ.

Ví dụ 1 nha, bạn là người có tham vọng về sự nghiệp và tiền bạc rất lớn, là người luôn hướng tới sự phát triển về mặt vật chất. Nhưng người bạn yêu lại đang hài lòng với cuộc sống của nhân viên văn phòng, hết giờ làm thì thích thơ thẩn chăm lo cho bản thân và các giá trị tinh thần khác như gia đình, người yêu, bạn bè, thú cưng,… Vậy bạn không nên chì chiết rằng: “Sao anh/ em sống mà không biết vươn lên, sao lười biếng vậy”.

Ví dụ 2 nè, bạn là người ăn chay trường, nhưng người bạn yêu vẫn giữ chế độ ăn động vậy. Bạn không nên nói những lời khó nghe như: “Sao anh/ em không biết yêu thương muôn loài gì hết. Sao sống bản năng quá vậy”. (Người thốt ra những câu tương tự như vậy mình nghĩ là chỉ ăn chay vì sức khỏe hay sao đó thôi, chứ trong lòng không có sự tu dưỡng)

Ví dụ 3 tới luôn, bạn là người có học vấn cỡ thạc sĩ đi, nhưng người bạn yêu chấp nhận dừng lại ở trình độ cao đẳng. Vậy bạn đừng xem thường, đừng dè bỉu với những lời cay đắng như: “Anh/ em học tới có nhiêu đó làm xấu hổ với gia đình, bạn bè mình quá”.

Không biết tôn trọng người khác là lý do khiến nhiều bạn bị nói lời chia tay đó. Ấy vậy mà vẫn có người không hiểu tại sao, còn ngồi kể khổ kiểu như “tôi chỉ muốn tốt cho họ thôi, vậy mà họ đối xử như vậy với tôi, đời thật phũ phàng, blah blah”.

Ấm ức vậy thì bạn nên hoán đổi vị trí đi: Nếu bạn không thích, khó chịu, thậm chí là thấy bị xúc phạm, tổn thương khi có người xem thường lối sống của bạn, mà họ lại không hiểu cho, còn lải nhải than phiền mỗi ngày, tìm đủ mọi cách để thay đổi bạn theo ý họ thì bạn sẽ thấy thế nào? Bạn có yêu thắm thiết người đó nổi không? Hay ngày càng mệt mỏi và chán ghét?

À, dù bạn không nói những lời nặng nề như trên, nhưng cứ hậm hực rồi nói tới nói lui bằng thái độ đánh giá, ngán ngẩm thì vẫn trong phạm vi bài viết này nói tới nghen.

Không có cách sống nào là “tốt nhất” đâu bạn à. Những lời nói, hành động mang tính áp đặt, xem nhẹ lối sống của người khác thể hiện rằng bạn ích kỷ, và… vô duyên lắm. Bạn chỉ đang nghĩ cho bản thân mình, và muốn “nhào nặn” một đối tượng hoàn hảo theo ý bạn mà thôi, chứ nó không xuất phát từ tình yêu đâu.

Cho nên không chấp nhận nổi người kia thì chia tay giải thoát cho cả hai đi. Trong thời gian độc thân đó thì tu dưỡng bản thân, học cách sống bao dung, yêu thương. Dân số Trái Đất này đông đúc lắm, lo gì không thu hút được người mới vừa đẹp nết như bạn, lại còn phù hợp hơn với bạn, phải không nè?

Vậy hen, chúc bạn an lành,

Joy.

?(⋈◍>◡<◍)。✧♡

Joy – Tarot Chữa Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.